Chào bạn, hãy đăng ký thành viên để tham gia Diễn đàn.
 • Login:

Chào mừng đến với Cộng đồng Học sinh - Sinh viên Thị xã Long Khánh.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn, xin mời bạn xem phần Hướng Dẫn để biết cách dùng diễn đàn. Để có thể tham gia, giao lưu, trao đổi trên diễn đàn bạn cần đăng ký làm thành viên, nhấn vào đây để đăng ký.

Hình ảnh "Đêm Hội Trăng Rằm 2013" - Vui Trung Thu cùng các em nhỏ (14/09-15/09/2013)
Hình ảnh VQTX IV - Video - Bình Luận
HSLK Radio các kỳ - Câu lạc bộ Anh văn
Sự kiện - Cuộc thi thành viên HSLK đã thực hiện
Hướng dẫn sử dụng Diễn đàn cho thành viên mới
Nội quy Diễn đàn HSLK.INFO

Đêm Hội Trăng Rằm 2013

Cuoc Thi Vong Quanh Thi Xa Long Khanh 2013

Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Ngày tham gia
  28-08-2010
  Đến từ
  Trời cao
  Bài viết
  689
  Thanks
  778
  Thanked 864 Times in 390 Posts

  Mặc định Benzen và các quy tắc thế vòng benzen!!!


  Phần I: Bezen

  -Benzen C6H6 là hidrocacbon vòng thơm đơn giản nhất. Trong benzen có chứa một tập hợp vòng gồm sáu nguyên tử cacbon. Đó là nhân benzen. Năm 1865, nhà hoá học Đức Kekule (A.Kekule) đã đưa ra công thức dạng khép vòng của benzen với các liên kết đơn và đôi luân phiên nhau. Theo các giả thuyết hiện đại, sáu electron π của ba liên kết đôi trong benzen ở trạng thái liên hợp, tạo thành một hệ electron thống nhất.
  -Benzen được nhà vật lý Anh Farađây (M.Faraday) phát hiện ra năm 1825. Ông tách được nó từ phần ngưng của khí thắp. Năm 1833, nhà hoá lý Đức Mitselic (E. Mitcherlich) đã điều chế được benzen khi chưng khô muối canxi của axit benzoic (cho nên benzen mang tên như vậy). Chất lỏng không màu có mùi không khó chịu, độc đáo này bị đông đặc ở 5,5oC, sôi ở 80,1oC, tỷ trọng 0,8791 g/cm3, khối lượng phân tử 78,11 và công thức thực nghiệm là C6H6. Benzen tạo thành với không khí một hỗn hợp dễ nổ, dễ trộn với ete, xăng và các dung môi hữu cơ khác, tạo thành với nước một hỗn hợp sôi ở nhiệt độ 69,25oC.
  -Về thành phần, benzen thuộc loại hidrocacbon không no (dãy đồng đẳng CnH2n-6), nhưng khác với hidrocacbon thuộc dãy etylen C2H4, benzen thể hiện các tính chất vốn có của hidrocacbon no. Chẳng hạn, benzen bền vững với tác dụng của các chất oxi hoá, dễ tham gia phản ứng thế hơn là phản ứng cộng, v.v… Sỡ dĩ benzen và những hợp chất thơm khác có các tính chất đặc biệt này là vì nhân benzen tương đối bền vững đối với các phản ứng hoá học.
  -Người ta thu được benzen khi cốc hoá than đá, cũng như từ các hidrocacbon béo và hidrocacbon vòng no của dầu mỏ. Hiện nay, quá trình tổng hợp hoá học benzen từ hidrocacbon no và từ parafin vòng – quá trình refominh đã được đưa vào công nghiệp.
  -Benzen là một nguyên liệu rất quan trọng trong công nghiệp hoá chất. Những nguyên tử hidro trong benzen dễ bị thay thế bằng clo và các halogen khác, bằng các nhóm sunfo-, amino-, nitro- và các nhóm định chức khác. Clobenzen, hexaclobenzen, phenol, anilin, nitrobenzen… đấy mới chỉ là một số dẫn suất của benzen dùng trong công nghiệp hoá chất để sản xuất chất dẻo và thuốc nhuộm, bột giặt và dược phẩm, sợi nhân tạo, chất nổ, hoá chất bảo vệ thực vật, v.v… Trong phòng thí nghiệm, benzen được sử dụng rộng rãi làm dung môi. Hơi benzen độc và phải thận trọng khi làm việc với nó.  Phần II:Các quy tắc thế vòng Benzen:
  Benzen có thể liên kết với các hợp chất khác nhau tạo thành các dẫn xuất benzen khác nhau.Như liên kết với OH tạo phenol,liên kết CH3 tạo toluen là đồng đẳng của benzen,liên kết với Clo tạo thuốc trừ sâu 3 số 6,hay tạo điôxin :
  Và khi liên kết nó sẽ cho vào các vị trí ortho,meta hoặc para tương ứng với các vị trí 1,2,3 của nhóm thế
  ví dụ như phenol là sẽ có các vị trí đc đánh số bắt đầu kể từ OH là số 1 kế đến 2-ortho,3-meta,4-para nên hợp chất này có thể gọi là 2-metylphenol hay o-metylphenol

  Nếu phenol liên kết với các nhóm thế là nhóm đẩy electron như -NH3,-NR,-OH,-OCH3,gốc ankyl -R,...làm mật độ electron ở vị trí ortho và para tăng lên pứ thế dễ xra ở vị trí o,p
  vdụ: phenol tạo kết tủa vs dd Br2 nhưng benzen chỉ pứ thế vs Br2 khan khi có mặt bột sắt và nhiệt độ.
  Ngược lại nếu nhóm thế là nhóm hút electron như -NO2,-COOH,-CHO,... thì pứ thế sẽ khó xra và sẽ ưu tiên vào vị trí meta
  Nếu bạn cảm thấy khó nhớ nhóm nào là nhóm đẩy electron,nhóm nào hút electron thì El xin chỉ bạn 1 cách là bạn hãy xem tính chất của nguyên tử liên kết vòng benzen của nhóm thế đó đang ở trạng thái oxi hóa nào.
  vdụ như phenol có vòng benzen lkết -OH thì ta thấy O có số oxh là âm,-NH2 có N ở trạng thái oxh là âm => là nhóm đẩy electron
  Ngược lại -NO2 có N số oxh dương,-COOH có C số oxh dương => là nhóm hút electron
  Vì thế nên ta chỉ cần nhớ là nếu ngtử đang liên kết vs vòng thơm mà có tính oxh mạnh hơn ngtử đang liên kết vs nó thì đó là nhóm đẩy electron,còn có tính oxh yếu hơn ngtử đang liên kết vs nó thì là nhóm hút electron.Hay bạn cũng có thể nhớ về độ âm điện của nguyên tố đó.
  CHÚC BẠN HỌC TỐT
 2. The Following User Says Thank You to [Pig] For This Useful Post:

  Member shuchiakai1412 (28-08-2010)

 3. #2
  Ngày tham gia
  28-08-2010
  Đến từ
  †๑۩۞۩๑†...Satan Giáo...
  Bài viết
  824
  Thanks
  51
  Thanked 645 Times in 368 Posts

  Mặc định

  Tjêu roàj mấy cáj đồng fân mình wên hết cách vjết roàj! Hóa hữu cơ 12 mình lí bí roàj hjx hjx 4. The Following 2 Users Say Thank You to Magus Ihsahn Shagrath For This Useful Post:

  Member [Pig] (28-08-2010), Member EmperoR (30-08-2010)

 5. #3
  Ngày tham gia
  28-08-2010
  Bài viết
  351
  Thanks
  878
  Thanked 288 Times in 158 Posts

  Mặc định

  hik, cái này hùi đó có koi qua sơ sơ
  h wen^ hết sạch 6. #4
  Ngày tham gia
  28-08-2010
  Đến từ
  Long Khánh
  Bài viết
  793
  Thanks
  934
  Thanked 548 Times in 301 Posts

  Mặc định

  vốn ngu hoá giờ nhìn vô ngu thêm 7. The Following User Says Thank You to Gà rán For This Useful Post:

  Member [Pig] (01-09-2010)